ไม่อ้วนเอาเท่าไหร่
เพลงยุค90เพลงฮิตตลอดกาลเพลงเก่าเพราะๆเพลงไทย

ไม่อ้วนเอาเท่าไหร่ เพลงดังเปิดยันชาติหน้าก็ไม่เชย ได้แรงบันดาลใจจากสุขภาพ

ปกติเพลงในยุค 90 ล้วนเน้นความสนุก เน้นติดหูมากกว่าเน้นเรตติ้งในปัจจุบันค่อนข้างมาก อุตสาหกรรมเพลงเปลี่ยนแปลงไปตามกาลเวลาอย่างรวดเร็ว ทำให้มีใครหลายคนรู้สึกเสียดายเพลงเหล่านั้นมากๆ ซึ่งบางเพลงก็อยู่ในยุคล้านตลับ  และบางเพลงก็เป็นหนึ่งในเพลงของอัลบัมขายดีในประเทศ แต่ก็มีไม่น้อยที่นำสุขภาพมาแต่งเป็นเพลง ซึ่งมีเนื้อหาที่น่าสนใจมากๆ เลยทีเดียว เปิดปุ๊บทำให้เราร้องตามกันได้อย่างสนุกปากมากเลยทีเดียว ซึ่งเนื้อเพลงก็มีการสอนเรื่องให้ใส่ใจบุคลิกและสุขภาพของตนเองเข้ามาด้วย ในบทความนี้ขอรีวิวเพลงดังในยุค 90 ที่เกี่ยวกับสุขภาพ โดยเพลงนี้มีชื่อว่า ไม่อ้วนเอาเท่าไหร่ ที่ขับร้องโดยวงดนตรี “มะ-ลิ-ลา บราซิลเลี่ยน”

ไม่อ้วนเอาเท่าไหร่

ถ้าใครยังจำได้ หรือโตมากับเพลงนี้ ไม่อ้วนเอาเท่าไหร่ …คุณไม่ใช่เด็กแล้วนะ ถ้าฟังท่อน

“บอกซิเออ…เธอจะเอาเท่าไหร่” แค่ขึ้นต้นก็บางอ้อแล้วสำหรับเพลงดังยุค 90 ที่เอาเรื่องสุขภาพมาแต่งเป็นเนื้อร้อง แม้ว่าเพลงจะสนุก โยกย้ายเต้นได้สบายใจ แต่ใครจะรู้ว่า ไม่อ้วนเอาเท่าไหร่ นี่แหล่ะค่อนข้างเสียดสีสังคมปัจจุบันมากพอตัว ทำให้มองว่าโรคอ้วนที่เป็นปัญหาเรื้อรังทางสุขภาพของประเทศไทยไม่ใช่เรื่องตลกเลยสักนิดเดียว แน่นอนว่าไม่ได้ส่งผลแค่โรคประจำตัวเท่านั้น แต่มันส่งผลด้านบุคลิกภาพ จะถูกล้อเลียนทีหลัง และเสียความมั่นใจไปโดยปริยาย ต้องบอกก่อนว่าถ้าเทียบในปัจจุบันเราอาจจะให้ความสำคัญเรื่อง “Body Shaming” มากในระดับหนึ่งในเรื่องล้อเลียน บูลลี่เรื่องรูปร่างของกันและกัน แต่ถ้ากลับมาฟังเพลงนี้ปุ๊บไม่อ้วนเอาเท่าไหร่จะช่วยเตือนสติคนไทยได้เป็นอย่างดีให้กลับมาใส่ใจตนเองบ้าง ถ้าไม่ทำเพื่อตนเองก็ทำเพื่อคนที่เรารัก ถ้าอยากให้เขาภูมิใจในความเป็นเรา ในส่วนของทำนองเพลงยังมีความ สนุกสนาน เร้าใจ เหมาะกับการเต้นรำทำเพลงในกลุ่มเด็กอนุบาลอย่างมาก แน่นอนว่าได้ทั้งความเร้าใจและสุขภาพไปในตัวเลยทีเดียว เพลงยุค 90

มะ-ลิ-ลา บราซิลเลี่ยน

ถ้าใครฟังแล้วรู้สึกไม่โอเคกับเนื้อหาเพลง อยากให้ลองเปิดใจดูสักนิด เพราะบางอย่างเราก็สอนไม่ค่อยจะได้ เลยต้องเปิดเพลงเพื่อให้เตือนใจเรื่องสุขภาพเสียเอง ซึ่งถ้ามองในมุมมองผู้เขียนก็ไม่ใช่เรื่องผิดนักที่นักแต่งเพลงต้องแต่งในลักษณะแบบนี้ แต่ดีเสียอีกที่เพลงนี้จะยังติดหูคนไทยอยู่ตลอดกาล จะได้มีความตระหนักในเรื่องสุขภาพและการรับประทานอาหารที่เหมาะสมเข้ามาด้วย เพื่อป้องกันการเกิด NCDs ที่เกิดโดยไม่รู้ตัวในอนาคต