วงบรั่นดี
เพลงยุค90เพลงฮิตตลอดกาลเพลงเก่าเพราะๆเพลงไทย

วงบรั่นดี วงดนตรียอดนิยมในยุค 80-90 ที่ คอเพลงเก่ายังจดจำ

หากเอ่ยถึงวงดนตรียุคเก่าในบ้านเราในยุค 80-90 ของสังกัด RS คงจะไม่มีใครไม่รู้จัก วงบรั่นดี กับเพลงรักซึ้งๆ ซึ่งพวกเขานั้นออกอัลบั้มต่อเนื่องตั้งแต่ปี 2526 จนถึงปี 2529 ซึ่งเป็นอัลบั้มทางการทั้งหมด สี่ชุดและมีเพลงฮิตแทบทุกชุดไม่ว่าจะเป็นเพลงดัง อย่าง ดั่งนกเจ็บ ซึ่งทุกวันนี้ถือเป็นเพลงอมตะที่แฟนเพลงยุคเก่ายังคงจำกันได้ และโดยเฉพาะกับนักร้องดังของวง โอภาส ทศพร หรือที่เรียกกันว่า อ๊อดบรั่นดี ก็ดูจะเป็นที่คุ้นหูคุ้นตาและภาพจำของแฟนเพลงที่มีกับ วงบรั่นดี ซึ่งทุกเพลงของพวกวงบรั่นดีนั้นเราเชื่อว่าขอเพลงเก่าคงจะยังเปิดฟังกันอยู่และในยุคนี้ที่มีอินเทอร์เน็ตมี YouTube ก็สามารถหาฟังเพลงเก่าๆของพวกเขาได้แม้ว่า ปัจจุบันแต่ละคนจะแยกย้ายกันไปตามเส้นทางของตัวเอง ไม่ได้ออกสื่อต่างๆ นักแต่ความทรงจำ ของแฟนเพลงยุคเก่าเราเชื่อว่าคงยังคิดถึงเสียงร้องที่เป็นเอกลักษณ์ แนวดนตรีที่ฟังสบายของพวกเขาอยู่ เราจึงนำเรื่องราวของพวกเขามาบอกเล่าให้กับนักฟังเพลงรุ่นใหม่ได้ลองเปิดใจ ฟังเพลงยุค 80-90 อยากให้เราฟังเพลงเก่าของวงบรั่นดีกันดูบ้างเราเชื่อว่าหลายคนที่เป็นคนรุ่นใหม่จะติดใจกับเนื้อหาของเพลงแต่ละเพลง  นอกจากนี้เราเชื่อว่าหลายคนที่ยังฟังเพลงของพวกเขาอยู่เป็นเพราะ ท่วงทำนองเนื้อหาของเพลงในยุค 80-90 นั้น มีความไพเราะ …

มอส ปฏิภาณ
เพลงยุค90เพลงฮิตตลอดกาลเพลงเก่าเพราะๆเพลงไทย

มอส ปฏิภาณ หนุ่มหน้าเด็กตลอดกาล

การเป็นศิลปินนักร้องนอกจากต้องมีน้ำเสียงที่เพราะชวนให้คนฟังแล้ว รูปร่างหน้าตาก็เป็นสิ่งสำคัญอีกอย่างที่ต้องดูแลให้ดี เช่นเดียวกับ มอส ปฏิภาณ ปฐวีกานต์ นักร้องชื่อดังจากค่าย จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ ในช่วงเพลงยุค 90 ถึงแม้ในปัจจุบันอายุจะเกือบ 50 ปีแล้ว แต่ด้วยความทะเล้นและเป็นหนุ่มอารมณ์ดี ทำให้หน้าตายังคงเยาว์วัยอยู่เสมอ             มอส ปฏิภาณ เป็นดาราอีกหนึ่งคนที่ถูกดึงเข้าวงการมายาโดนแมวมองชื่อดังของประเทศไทยอย่าง พจน์ อานนท์ ในช่วงแรกเขามีผลงานถ่ายแบบออกมา ก่อนจะมาโด่งดังอย่างมากกับละครเรื่อง …

Be the light
เพลงยุค90เพลงสากล

Be the light เพลงที่เข้ากับยุค โควิด19 จาก ONE OK ROCK

หลาย ๆ คนที่ชอบฟังเพลงต่างประเทศคงรู้จัก ONE OK ROCK วงดนตรีร็อคจากประเทศญี่ปุ่น ที่โด่งดังไปทั่วโลกไม่น้อยไปกว่าวงรุ่นพี่อย่าง X-Japan ซึ่งคอเพลงต่างประเทศก็น่าจะคุ้นเคยกับวงนี้ดี ด้วยแนวเพลงที่มีเนื้อหาน่าสนใจอย่างเพลง Be the light ไม่ว่าจะเป็นแนวให้กำลังใจหรือบอกเล่าเรื่องราวตามยุคสมัย มุมมองความรัก ผ่านการทำเพลงในดนตรีแบบ ร๊อค มีทั้งหนักหน่วงและเบา ๆ รวมถึงเนื้อหาของเพลงที่ผสมผสานระหว่างเนื้อร้องภาษาอังกฤษ และ ภาษาญี่ปุ่น ถือเป็น …

มนต์เสน่ห์เพลงยุค 90
เพลงยุค90เพลงฮิตตลอดกาลเพลงเก่าเพราะๆเพลงไทย

มนต์เสน่ห์เพลงยุค 90 ที่ไม่มีวันจางหาย

สำหรับวัยรุ่นในปัจจุบันคงจะมีความสุขกับการใช้สมาร์ทโฟนที่ทำได้ทุกอย่างที่ต้องรวมถึงการฟังเพลง เพลงสมัยใหม่มีออกมาให้เลือกฟังหลายรูปแบบ แล้วแต่จะเลือกฟังกัน แต่ก็ยังมีวัยรุ่นบางกลุ่ม หรือผู้ใหญ่บางกลุ่มที่ยังหลงกลิ่นอาย มนต์เสน่ห์เพลงยุค 90 อยู่ ด้วยความคลาสสิคของเพลง, เนื้อหา, มิวสิควิดีโอ ที่กระแทกอารมณ์ ทำให้ยังคง มนต์เสน่ห์เพลงยุค 90 อยู่จนถึงทุกวันนี้             ต้องยอมรับว่าเพลงยุค 90 เป็นตำนานที่ฆ่าไม่ตาย คนทุกยุคทุกสมัยต่างร้องตามได้ และฟังได้ไม่มีเบื่อ …

โยชิกิ
เพลงยุค90เพลงสากล

โยชิกิ x Japan กับฉายาแวมไพร์แห่งเพลงยุค90

สำหรับคอเพลงร็อค เพลงยุค90 คงจะไม่มีใครไม่รู้จัก โยชิกิ มือกลองคนดังจากวง X Japan วงร๊อคจากแดนอาทิตย์อุทัย ในยุค 80-90 นั้นถือว่าเขาและวงโด่งดัง ทั้งในเอเชียและในฝั่งอเมริกา ถือเป็นวง J Rock จากญี่ปุ่นที่คอเพลงร็อคโดยเฉพาะในบ้านเราคุ้นเคยกันดี  แม้ว่าปัจจุบันสมาชิกเก่าจะอยู่กันไม่ครบ และไม่มีงานเพลงใหม่ออกมามีเพียงแค่ การแสดงคอนเสิร์ต Reunion เป็นระยะระยะเท่านั้นแต่ โยชิกิ X Japan ก็ไม่เคยหายไปจากความทรงจำของแฟน เพลงยุค90 ยิ่งในยุคปัจจุบันมีโซเชียลมีเดีย ที่สามารถติดตามข่าวสารได้ง่ายกว่าในยุคสมัยนั้น จึงทำให้ยังมีแฟนเพลงยังติดตามข่าวคราวความเคลื่อนไหวของเขา ล่าสุดเจ้าตัวได้โพสต์ภาพใน Instagram ว่ากำลังจะกลับมาไว้ผมยาวเมื่อสมัยในยุคที่ยังทำวง  X Japan กันอยู่ทำให้แฟนเพลงคือฮากันเป็นอย่างมาก  โยชิกิ x Japan นักร้องแนวร็อคจากญี่ปุ่น เพราะดูเหมือนรูปลักษณ์ของเขาจะยังไม่เปลี่ยนแปลงจากเดิมในสมัย 80-90  ไปมากสักเท่าไหร่ยังเป็นชายหนุ่มที่ดูดีสมวัย หน้าตายังคงเอกลักษณ์แบบเดิม ที่ในกลุ่มแฟนเพลงยุค90บ้านเรามักจะเรียกเขาว่า …

คอร์ดเพลงยุค 90
เพลงยุค90เพลงฮิตตลอดกาลเพลงไทย

คอร์ดเพลงยุค 90 ที่เล่นง่ายแถมเนื้อหาเพลงดี ติดหูมากอีกด้วย

พูดถึงเรื่องการเล่นดนตรี จะหาคอร์ดเพลงยุค 90 ก็มีหลายเพลงที่เป็นเพลงฮิต เป็นเพลงติดหูแถมยังมีคอร์เพลงในการเล่นที่ง่าย สำหรับมือใหม่ที่อยากจะลองเล่นเพลงยุค90บอกเลยว่าสามารถหัดเล่นกันได้แบบง่าย ๆ กันเลยทีเดียเพลงยุค90ก็จะมีสไตล์ที่ไม่เหมือนใครแถมยังฟังได้เรื่อยๆ สบายๆ อีกด้วยเพลงบีทหรือจังหวะยังไม่หนักมากเท่าไหร่ วันนี้แอดอยากจะมาแนะนำ 3 คอร์ดเพลงยุค 90 เล่นง่ายแถมเนื้อหาเพลงดี ติดหูมากอีกด้วยถูกใจทั้งมือใหม่และมือเก่าในการเล่นแน่นอน  เพลงยุค 90 ที่คอร์ดง่าย เพลงแรกที่แอดอยากจะมาแนะนำ …

เพลงทัดทาน
เพลงยุค90เพลงฮิตตลอดกาลเพลงเก่าเพราะๆเพลงไทย

เพลงทัดทาน เพลงยุค90 ที่ไม่เคยตกยุค

หากเอ่ยถึงเพลงในยุค 80-90 ที่ยังเป็นที่นิยมและครองใจแฟนเพลงหนึ่งในนั้นจะต้องมี เพลงทัดทาน เพลงยุค90 ของ อริสมันต์ พงษ์เรืองรอง นักร้องที่มีเสียงเป็นเอกลักษณ์ ฉายา นักร้องอมฮอล ซึ่งเราอยากจะให้คุณได้ลองเปิดเพลงนี้ฟังกันดู แล้วคุณจะรู้ว่าทำไมเพลงนี้ถึงยังเป็นที่นิยม แต่ก็ขอให้ตัดอคติทางการเมืองที่นักร้องคนนี้แสดงจุดยืนให้ทัศนะความคิดเห็นในเรื่องนี้กันออกไปก่อน  เพลงทัดทาน หนึ่งในบทเพลงยอดดนิยมของ อริสมันต์ พงษ์เรืองรอง แม้ว่าปัจจุบันเจ้าตัวจะไม่มีข่าวคราวออกมาแต่เพลงยุค90 ของเขา ก็ยังติดอยู่ในใจแฟนเพลง และยังมีการเปิดฟังอยู่เรื่อย ๆ ผ่าน YouTube ซึ่งหากจำไม่ผิด เพลงทัดทาน เป็นเพลงในอัลบั้มความหมายที่ 3 เวทีนี้ไม่มีพี่เลี้ยง ที่ถูกปล่อยออกมาเป็นเพลงแรก ๆ ของชุดนี้เป็นเพลงที่ถูกเปิดตามสถานีวิทยุในยุคนั้นเป็นอันดับต้น …

วงแมคอินทอช
เพลงยุค90เพลงฮิตตลอดกาลเพลงเก่าเพราะๆเพลงไทย

วงแมคอินทอช กับเพลงแนวสตริงยุค90 ยังจำกันได้ไหม

หากใครเกิดในช่วงยุค 80-90 หรือเป็นวัยรุ่นในยุคนี้คงจะคุ้นหูกับ เพลงยุค90 ของสตริง วงแมคอินทอชกันได้บ้างซึ่งถือว่าเป็นวงขวัญใจวัยรุ่นในยุคนั้นกันเลยทีเดียวแม้ว่าในปัจจุบันสมาชิกของวงจะมีล้มหายตายจากกันไป บางคนก็อายุมากขึ้นแต่ก็ยังวนเวียนอยู่ในวงการดนตรีหรือวงการการแสดง หากได้เรียนผลงานของ วงแมคอินทอช นั้น ก็มีประมาณ 7 ชุด ตั้งแต่พศ. 2524 ที่เริ่มออกอัลบั้มมีทั้งหมดคือ  1.ผมอยากดัง  2.ใจสยิว 3.วันวานยังหวานอยู่ 4.วันนี้ยังมีเธอ 5.ซึ่งกันและกัน  6.ตำราจีบส์ 7.แบบใหม่ ๆ เพลงสติงยุค90 วงแมคอินทอช ขวัญใจวัยรุ่น …

เพลงอัลเทอร์เนทีฟ
เพลงยุค90เพลงฮิตตลอดกาลเพลงเก่าเพราะๆเพลงไทย

เพลงอัลเทอร์เนทีฟ เมืองไทยของ พราย ปฐมพร

หากเอ่ยถึง เพลงอัลเทอร์เนทีฟ หลายคนคงจะคิดถึง โมเดิร์นด็อก และยกให้เป็นเจ้าพ่อเพลงแนวนี้ในบ้านเราแต่ใครเลยจะรู้ก่อนหน้าโมเดิร์นด็อกจะทำเพลงแนว Alternative ออกมากระแทกหูนักฟังบทเพลงชาวไทยนั้น พราย ปฐมพร ถือว่าเป็น เจ้าพ่อเพลงอัลเทอร์เนทีฟ ยุคบุกเบิกของไทยเลยทีเดียว ซึ่งประวัติของ พราย ปฐมพร เราคงไม่ขอเล่าถึงเพราะมีหาอ่านกันทั่วไปแต่จะเล่าถึงมุมมองจากความรู้สึกที่ได้ฟังเพลงของเขา มาตั้งแต่อัลบั้มแรก และยังฟังอยู่จนถึงปัจจุบัน เพลงของปฐมพรมีความแตกต่างมีความลึกซึ้งกว่าเพลงไทยทั่ว ๆ ไป หลายคนที่ไม่เคยฟังอาจจะคิดว่าเพลงเขาฟังค่อนข้างยา กเข้าถึงได้ยากเพราะมีเนื้อหาที่แปลก จะว่าเป็นเพลงแนวปรัชญาก็ไม่เชิง เสียดสีสังคมก็ไม่ชัด แต่หลาย ๆ เพลงของเขาบอกเล่ามาจากความรู้สึก บอกเล่ามาจากสิ่งที่อยู่ภายในจิตใจ มีความเป็นตัวตนของเขาอย่างชัดเจนหลายเพลงนักฟังเพลงบ้านเราน่าจะคุ้นหูกันบ้าง ไม่ว่าจะเป็น ไม่ได้มามือเปล่า ที่ถือว่าเป็นเพลงเปิดตัวทำให้นักฟังเพลงชาวไทยได้รู้จักกับนักร้องแนวอัลเทอร์เนทีฟคนนี้ หรือจะเป็นเพลง ก่อน ที่เป็น Original …

พราย ปฐมพร
เพลงยุค90เพลงฮิตตลอดกาลเพลงเก่าเพราะๆเพลงไทย

พราย ปฐมพร นักร้องเพลงยุค90 จริงเพียงจริง เพลงรักเหนือกาลเวลา

สำหรับเพลงยุค90 ของ พราย ปฐมพร นั้นหลายคนอาจจะไม่คุ้นหูมากนัก แต่ก็มีหลายคนอาจจะเป็นแฟนเพลงของเขาและเคยฟังกันมาบ้าง วันนี้เราจะนำเสนอให้คนรู้จักกับ เพลงรัก ที่เรียกได้ว่าอยู่ เหนือกาลเวลา และอยู่เหนือจินตนาการนั่นคือเพลง จริงเพียงจริง เนื้อหาของเพลงที่ถ่ายทอดเรื่องราวของความรักที่ออกมาจากจิตวิญญาณภายใน  เพลงรัก เพลงนี้ของเขาเป็นเพลงยุค90 ที่หลายคนบอกว่ามันลึกซึ้ง แม้ว่าจะมีเนื้อหาที่เรียบง่าย แต่ด้วยเสียงร้องของ พราย ปฐมพร กับท่วงทำนองดนตรีแนวร็อคเบา ๆ กับทำให้เพลงนี้กลายเป็นเพลงที่อมตะ และอยู่เหนือกาลเวลาเพราะผ่านมาร่วม 20 ปี เพลงนี้ก็ยังถูกเปิดฟังอย่างต่อเนื่องใน YouTube โดยเฉพาะกลุ่มแฟนเพลงของ พรายปฐมพร ยังมีการพูดถึงเพลงนี้และเปิดฟังกันอยู่ ณ.ปัจจุบัน ทำไมเพลงนี้คือกลายเป็นเพลงที่หลายคนบอกว่าอยู่เหนือจินตนาการอยู่เหนือกาลเวลา น่าจะเป็นเพราะเนื้อเพลงบางช่วงบางตอน พี่ฟังแล้ว ลึกซึ้งกินใจ พราย …